น่าทึ่งสุดๆ ชาวบ้านเปิดเสียงล่อแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้จับกันถึงที่

ภาพช็อตสุดเป๊ะของเจ้าเหมียว ที่ดูแล้วถึงกับลั่น! อะไรมันจะเป๊ะขนาดนั้น!
May 15, 2017
โลมาจิ๋ว” ต้นไม้จิ๋วสุดคาวาอี้ ที่ชาวญี่ปุ่นกำลังคลั่งไคล้เอามากๆ! เห็นแล้วอยากได้สักต้น
May 16, 2017

น่าทึ่งสุดๆ ชาวบ้านเปิดเสียงล่อแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้จับกันถึงที่

แมงกระชอน ภาษาอีสานเรียกว่าแมงอีซอน และภาษาเขมรเรียกว่า “กระมล” เป็นแมลงปีกบางชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายจิ้งหรีด แมลงชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนชอบกินแมลง ชาวบ้านส่วนใหญ่จะรู้จักกันดี แมงกระชอนจะอาสัยอยู่ตามทุ่งหญ้า และในทุ่งนาหลายคนสงสัยว่า ชาวบ้านเขาจับกันยังไงนะ ถึงได้ทีละมากๆ บางบ้านกินไม่หมดก็จับขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่น้อยเลยทีเดียว

วิธีจับแมงกระชอน

ชาวบ้านใช้วิธีโหลดเสียงร้องของแมงกระชอน แล้วนำไปเปิดที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน เพียงเท่านี้บรรดาแมงกระชอนก็บินออกมาให้จับแต่โดยดี ” โอ้วโห..!! เทคนิคนี้สุดยอดจริงๆ!

ซึ่งหลังจากเปิดเสียงร้องของแมงกระชอน เพียงไม่กี่นาทีพบว่า บรรดาแมงกระชอนจำนวนมาก ต่างแห่บินมาให้ชาวบ้านจับกันถึงที่ เพราะพวกมันคิดว่าพวกเดียวกันส่งเสียงเรียก แล้วใช้ไฟฉายส่องจับใส่กาละมัง ถังที่ใส่น้ำ รวมถึงกระป๋อง และขวดพลาสติกที่หาได้ทั่วไป จับใส่กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากๆ โดยเฉลี่ยในแต่ละคืนชาวบ้านสามารถจับแมงกระชอนได้ 2-5 กิโลกรัมต่อคน

ทั้งนี้สำหรับแมงกระชอนที่จับได้ ชาวบ้านจะนำไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆ ไว้สำหรับรับประทานในครัวเรือน เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านอาหาร ส่วนที่เหลือจะนำไปขายให้เพื่อนบ้าน ที่มารับซื้อถึงบ้านกิโลกรัมละ 100 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวได้เป็นอย่างดี

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : buriramtime

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *